3 nguyên tắc thần thánh để thiết kế khu vườn kiểu Nhật

3 nguyên tắc thần thánh để thiết kế khu vườn kiểu Nhật

3 nguyên tắc không thể bỏ qua khi thiết kế khu vườn kiểu Nhật

Phong cách Nhật Bản đã từ lâu đối với mọi người là những cảnh quan tràn ngập sắc xanh và đầy sự yên tĩnh. Muốn làm có được điều này, hãy tuân thủ 3 quy tắc nhất định dưới đây.

Cuộc sống hối hả khiến con người luôn mong muốn được thư giãn trong không gian yên tĩnh, trong lành. Được trải mình vào khung cảnh thiên nhiên cây cối, khí trời, hoa thơm là một thú vui và cũng là cách tốt nhất để giảm đi sự căng thẳng tin thần.
Với thiết kế theo phong cách Nhật Bản là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc nghỉ ngơi, thư giãn…
Những khu vườn theo phong cách Nhật đều toát lên vẻ đẹp giản dị, thanh bình.
Những khu vườn theo phong cách Nhật đều toát lên vẻ đẹp giản dị, thanh bình ( Ảnh minh họa )

Nếu ngôi nhà của bạn có đủ diện tích để xây nên một khu vườn theo phong cách Nhật Bản thì thật sự rất tuyệt vời . Tạo những khu vườn Nhật Bản đã ngày càng thịnh hành trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu những quy tắc nhất định trong việc tạo nên những khu vườn trong lành này.

1. Đá

Đá là yếu tố quan trọng trong vườn cảnh kiểu Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật Bản, khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên.

Một khu vườn Nhật cơ bản thường bao gồm các yếu tố: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá. Và đá là yếu tố quan trọng nhất vì đá được xem như nền tảng của cả khu vườn và sẽ có rất nhiều vị trí cần sử dụng đến đá như tường, hòn non bộ, lối đi… Ngoài ra, đá còn được sử dụng trong việc trang trí và trở thành phông nền của cả khu vườn.
Đá được xem là nền tảng của những khu vườn theo phong cách Nhật Bản.
Đá được xem là nền tảng của những khu vườn theo phong cách Nhật Bản ( Ảnh minh họa )

2. Sân vườn

Diện tích và cách trang trí vườn hoa phụ thuộc vào không gian sân vườn của bạn. Điểm quan trọng nhất của khu vườn Nhật Bản chính là tính đồng nhất. Mọi loại cây, loại hoa sử dụng trong khu vườn phải có điểm đồng nhất, hòa hợp với nhau.

Những bụi hoa nhỏ tuyệt đối không trồng dưới tán của những cây lớn.
Những bụi hoa nhỏ tuyệt đối không trồng dưới tán của những cây lớn ( Ảnh minh họa )

3. Yếu tố thời tiết

Điều kiện khí hậu cũng vô cùng quan trọng trong khu vườn Nhật Bản. Lượng ánh sáng cho khu vườn là yếu tố quan trọng đầu tiên cần phải xem xét kỹ. Lượng mưa, cường độ, hướng gió cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế, bạn phải lưu ý sử dụng chọn loại cây, cách sắp đặt phù hợp với các điều kiện thời tiết.
Yếu tố thời tiết để lựa chọn loại cây, cách trang trí cho khu vườn của mình.
Yếu tố thời tiết để lựa chọn loại cây, cách trang trí cho khu vườn của mình phù hợp ( Ảnh minh họa )
Nhà uống trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật.
Nhà uống trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật ( Ảnh minh họa )
Lựa chọn những loại hoa phù hợp cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế vườn theo phong cách Nhật
Lựa chọn những loại hoa phù hợp cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế vườn theo phong cách Nhật( Ảnh minh họa )
Những thiết kế hòn non bộ nhỏ bên trong không gian của vườn chính sẽ mang đến cho bạn không cảnh tượng thiên nhiên tuyệt vời.
Những thiết kế hòn non bộ nhỏ bên trong không gian của vườn chính sẽ mang đến cho bạn không cảnh tượng thiên nhiên tuyệt vời ( Ảnh minh họa )

Tổng hợp