Bố trí cửa ra vào tránh ôm “họa”

Bố trí cửa ra vào tránh ôm “họa”

Cách bố trí cửa ra vào theo phong thủy

Bố trí cửa nhà phù hợp với phong thủy không những giúp gia chủ làm ăn khắm khá mà việc bố trí cửa ra vào tránh ôm “họa” cũng là điều hết sức quan trọng.

Việc bố trí hệ thống cửa theo phong thuỷ cần vận dụng nhiều nguyên lý, quan trọng …

1. Theo không gian

Bố trí cửa ra vào tránh ôm "họa"

Với không gian cần tĩnh lặng, thư giãn như phòng ngủ, phòng làm việc thì khi mở cửa, phải chú ý tránh để vùng di chuyển thường xuyên tác động trực tiếp vào người sử dụng. Bên cạnh đó, những không gian chuyển tiếp như đầu cầu thang, lối vào phòng, hành lang… không nên mở cửa nhiều hoặc quá rộng, sẽ hút gió, thiếu an ninh.

2. Theo phối cảnh

Bố trí cửa ra vào tránh ôm "họa"

Để đảm bảo cân bằng âm dương trong – ngoài, bạn có thể dùng khung cửa có cánh cố định hoặc lật nghiêng, dùng gạch kính. Trong phòng vệ sinh cũng vậy, các cửa không cần làm quá rộng hoặc cao sẽ gây khó khăn khi đóng mở, gió hút mạnh. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng cửa chớp lật nghiêng kết hợp với giếng trời có cửa trên cao.

3. Theo số lượng

Bố trí cửa ra vào tránh ôm "họa"

Khi nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau, chúng sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc. Gió lùa bụi bặm, tầm nhìn từ ngoài lại xuyên suốt vào trong, vừa mất cân bằng âm dương (vì vùng di chuyển dương nằm về một phía, trong khi vùng còn lại thuần âm), vừa gây đơn điệu không gian trong nhà.

4. Theo diện tích

Bạn sở hữu một mảnh sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính nên bố trí lệch nhau. Nếu không thể thay đổi, bạn hãy đặt chậu cây hoặc bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu, đồng thời tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng vào nhà.

Bố trí cửa ra vào tránh ôm "họa"

Hoặc việc sử dụng mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái gắn lên đầu cửa, tường ngoài nhà cần xem xét lại, vì gương có thể gây ra phản quang chói mắt và mang nhiều tính đối chọi. Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, có mái hiên che chắn… vẫn là biện pháp hợp lý để giảm trực xung khi cửa hai nhà đối diện.

Tổng hợp